11/07/2019 16:51
Xem với cỡ chữ

Việt Nam mong muốn các nhà tài trợ tiếp tục hỗ trợ tiếp cận nguồn vốn ODA

Ngày 10/7, tại Hà Nội, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đã tiếp Điều phối viên Thường trú LHQ tại Việt Nam Kamal Malhotra và Giám đốc Quốc gia của WB tại Việt Nam Ousmane Dione, đồng Chủ tịch Nhóm Đại sứ các nước về hợp tác phát triển.
Tại buổi tiếp, Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh khẳng định nguồn vốn của các nhà tài trợ đóng vai trò hết sức quan trọng trong tiến trình phát triển kinh tế và tiến bộ xã hội tại Việt Nam.
Phó Thủ tướng khẳng định Việt Nam rất coi trọng, mong muốn các nhà tài trợ tiếp tục hỗ trợ, đa dạng hóa việc tiếp cận các nguồn vốn nước ngoài phù hợp với những định hướng ưu tiên của Chính phủ và sự quan tâm của các nhà tài trợ.
Phó Thủ tướng đánh giá cao những nỗ lực nhằm thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công, vốn vay nước ngoài của Chính phủ Việt Nam. 
Cụ thể, Chính phủ đã ban hành một loạt quy định nhằm nâng cao hiệu quả thu hút, sử dụng vốn vay nước ngoài, trong đó có Quyết định của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt định hướng thu hút, quản lý và sử dụng vốn ODA, vốn vay ưu đãi của các nhà tài trợ giai đoạn 2018-2020, tầm nhìn 2021-2025, bổ sung Luật Đầu tư công… Chính phủ sẽ tiếp tục cải tiến, đơn giản hóa quy trình thủ tục tiếp nhận các nguồn vốn ODA, vốn vay ưu đãi; đồng thời mong muốn các nhà tài trợ phối hợp chặt chẽ với Chính phủ Việt Nam trong việc xây dựng hành lang pháp lý thuận lợi cho việc giải ngân nguồn vốn ODA.
Chính phủ cũng đã đề nghị và được Quốc hội chấp thuận việc đưa 7 dự án sử dụng vốn ODA của năm 2018 vào Kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2016-2020. Bên cạnh đó, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã trực tiếp làm việc với các bộ, ngành, địa phương rà soát, phân loại và lên danh sách các dự án chậm tiến độ để có kế hoạch thúc đẩy hoặc điều chỉnh kịp thời, Phó Thủ tướng cho hay.
Đối với việc chậm trễ trong ký kết và tiếp nhận các khoản viện trợ không hoàn lại, Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh khẳng định sẽ kiểm tra lại và yêu cầu các bộ, ngành báo cáo cụ thể để không tái diễn tình trạng trên./.
HN Nguồn: VNA
Tìm theo ngày :