17/05/2019 17:28
Xem với cỡ chữ

Hội nghị Ổn định kinh tế và Cạnh tranh doanh nghiệp

Sáng ngày 15/5 tại Hà Nội, Viện Nghiên cứu chiến lược thương hiệu và cạnh tranh đã tổ chức Hội nghị Ổn định kinh tế và nâng cao năng lực cạnh tranh doanh nghiệp trong bối cảnh mới.

Tại phiên 1 đầu giờ với chủ đề Ổn định kinh tế trong bối cảnh toàn cầu hóa, các bài tham luận của TS. Hà Huy Tuấn - Phó chủ tịch Ủy ban Giám sát Quốc gia, TS. Cấn Văn Lực và ông Nguyễn Hồng Hải - Phó trưởng phòng Cục An ninh kinh tế đã trình bày về Cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 tác động đến hệ thống tài chính Việt Nam; Khả năng chống chịu của nền kinh tế trong bối cảnh thương mại toàn cầu nhiều bất ổn; Hành lang pháp lý của Việt Nam trong ngăn chặn cạnh tranh không lành mạnh… đã chỉ ra và đề xuất nhiều giải pháp tốt cho các nhà hoạch định chính sách để có thể ôn định được nền kinh tế vĩ mô, tạo môi trường tốt để các doanh nghiệp có thể cạnh tranh lành mành và phát triển.
Tại phiên thứ 2 với chủ đề Lợi thế cạnh tranh bền vững của doanh nghiệp trong một thế giới biến đổi, các chuyên gia kinh tế như bà Lại Việt Anh - Phó cục trưởng Cục Thương mại và kính tế số, ông Trịnh Minh Giang - Chủ tịch VMCG, TS. Lương Minh Huân - Viện trưởng Viện phát triển doanh nghiệp, ông Phan Đức Hiếu - Phó viện trưởng Viện Nghiên cứu Quản lý kinh tế Trung ương đã có các bài tham luận phân tích và đánh giá có giá trị thực tiễn rất cao, trong đó đã chỉ ra năng lực thực của doanh nghiệp Việt trong bối cảnh hội nhập kinh tế, đề xuất các giải pháp giúp doanh nghiệp quản trị tốt doanh nghiệp và nâng cao năng lực cạnh tranh, nhất là năng lực cạnh tranh thông qua chuyển đổi số...
Tại phiên tọa đàm tham vấn, các chuyên gia kinh tế, các nhà hoạch định chính sách đã có nhiều ý kiến về các vấn đề có liên quan đến kinh tế vi mô và phát triển doanh nghiệp, đã gợi mở nhiều định hướng phát triển kinh tế vĩ mô của đất nước, nhiều quan điểm cũng rất đồng tình với các vấn đề và giải pháp mà hội nghị đã tập trung trao đổi và đưa ra.
Chủ trì hội nghị, PGS., TS. Nguyễn Văn Nam cho biết, trong bối cảnh nền kinh tế Việt Nam trong năm qua có sự tăng trưởng vượt bậc nhưng nhìn nhận thực tế thì lại không bền vững và có nhiều bất ổn, cộng với chiến tranh thương mại Mỹ - Trung đang diễn biến phức tạp đang vừa là thách thức vừa lại tạo ra rất nhiều cơ hội cho các doanh nghiệp trong nước phát triển, Việt Nam sẽ có nhiều cơ hội để thu hút đầu tư nước ngoài, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp có môi trường cạnh tranh lành mạnh, tạo nhiều công ăn việc làm có thu nhập ổn định cho lao động.

BAN CÂN ĐỐI KẾ HOẠCH

Tìm theo ngày :