28/11/2018 15:56
Xem với cỡ chữ

Bộ Tài chính đối thoại với Doanh nghiệp

Bộ Tài chính và VCCI vừa tổ chức Hội nghị đối thoại về chính sách và thủ tục hành chính thuế, hải quan năm 2018 với sự tham gia của các đơn vị chuyên môn và sự tham dự của gần 500 doanh nghiệp tại khu vực phía Bắc.

Đã thuận lợi nhưng còn nhiều vướng mắc
Đại diện Phòng thương mại và Công nghiệp Việt Nam, ông  Hoàng Quang Phòng, Phó Chủ tịch VCCI thẳng thắn đánh giá, hiện không ít DN phản ánh có nhiều Nghị định, Thông tư về thuế vừa ra đã chỉnh sửa bổ sung, văn bản ra lúc nào DN cũng không biết. Thủ tục dành cho các DN nợ thuế, phạt chậm nợ thuế còn phức tạp, khiến doanh nghiệp đôi khi gặp khó. Trong lĩnh vực hải quan,  DN phản ánh, công văn trả lời cho các vấn đề vướng mắc của DN còn chung chung, chủ yếu đưa ra các Thông tư, Nghị định mà không có câu trả lời rõ ràng và các hướng dẫn cụ thể cho DN.
Đã 16 doanh nghiệp với 29 nội dung câu hỏi liên quan đến lĩnh vực thuế, hải quan đã được Thứ trưởng Vũ Thị Mai và đại diện các đơn vị thuộc Bộ Tài chính giải đáp trực tiếp, rõ ràng và cụ thể.
Cụ thể, đại diện DN cho rằng mục tiêu Nghị định 20/2017/ NĐ–CP chống thất thu thuế do tác động chuyển giá giữa các quốc gia, nhưng thực tế lại ảnh hưởng nhiều doanh nghiệp trong nước, nhất là các doanh nghiệp hoạt động theo mô hình mẹ-con.
Còn đại diện Tập đoàn Vingroup cho rằng, khi đầu tư vào các lĩnh vực cần nhiều vốn như nông nghiệp công nghệ cao, giáo dục, sản xuất công nghiệp nặng và trong giai đoạn đầu không thể phát sinh lợi nhuận nên chi phí lãi vay sẽ không được trừ trong tính thuế thu nhập doanh nghiệp.  
Trong thời gian đầu các dự án không thể vay vốn ngân hàng được mà phải thông qua công ty mẹ. Khống chế lãi vay ở mức 20% gây ảnh hưởng lớn cho doanh nghiệp vì nhiều chi phí lãi vay sẽ không được trừ cho mục đích thuế. Do đó, doanh nghiệp kiến nghị được tiếp tục thực hiện tính toán chi phí không được trừ theo Luật hiện hành, tạm thời chưa áp dụng Nghị định 20. Đồng thời, đại diện doanh nghiệp cũng đề nghị khi khống chế lãi vay cần cân nhắc nhiều yếu tố như doanh nghiệp cần thời gian tái cơ cấu vốn, lãi vay sau khi trừ thu nhập từ hoạt động tài chính và phù hợp với cộng đồng doanh nghiệp Việt.
Giải đáp và tiếp thu các ý kiến doanh nghiệp
Chia sẻ với khó khăn của DN, Thứ trưởng Bộ Tài chính Vũ Thị Mai cũng cũng khẳng định, mặc dù đã có nhiều cải thiện trong việc cắt giảm các thủ tục hành chính và chính sách về thuế và hải quan, tạo điều kiện thuận lợi cho công đồng DN, song vẫn còn một số bất cập, chưa đáp ứng được nhu cầu phát triển của cộng đồng DN. Bộ Tài chính sẽ lắng nghe, tiếp thu những phản ánh của DN để hoàn thiện hơn chính sách về thuế và hải quan trong thời gian tới.
Lãnh đạo Bộ Tài chính cam kết sẽ tăng cường kiểm tra, giám sát để những cải cách thủ tục hành chính đi vào thực tế, tạo thuận lợi cho DN, người nộp thuế. Tiếp tục tăng cường đối thoại với DN; ngành Tài chính cũng sẽ tăng cường tuyên truyền, hỗ trợ và tư vấn pháp luật về thuế để nâng cao nhận thức và tính tuân thủ pháp luật về thuế trong cộng đồng.
Kết thúc Hội nghị, Thứ trưởng Vũ Thị Mai đề nghị, vấn đề chưa rõ doanh nghiệp có thể trực tiếp hoặc thông qua VCCI hoặc từ các Hiệp hội doanh nghiệp tập hợp và gửi đến Bộ Tài chính cùng Tổng cục Thuế, Tổng cục Hải quan để được giải đáp kịp thời. Thứ trưởng cũng khẳng định, trong thời gian tới, Bộ Tài chính sẽ tiếp tục cải cách thủ tục hành chính, trong đó có thủ tục về thuế, hải quan, chú trọng hiện đại hóa công tác quản lý thu thuế, tạo môi trường kinh doanh bình đẳng, minh bạch, tạo thuận lợi trong việc thực hiện nghĩa vụ thuế với ngân sách nhà nước.

Hoàng Vũ, theo chinhphu.vn

Tìm theo ngày :